แต่ก่อนสมัยเด็กๆ, วัยรุ่นข้าพเจ้าเคยดูหนังจักรๆวงศ์วงๆสมัยก่อน เช่น เรื่องสุริโยทัย พระนเรศวร จะมีฉากที่พระมหากษัตริย์ทรงสวรรคต ภาพที่เห็นคือ   จะมีคนประกาศพระเจ้าอยู่หัวทรงสิ้นแล้ว คนในวังต่างรีบคุกเข่าหมอบกราบพร้อมร้องไห้ ข้าพเจ้าด้วยความเป็นเด็กก็แอบสงสัยโดยคิดในใจว่า "มันขนาดนั้นเลยเหรอ ทำไมเขาถึงร้องไห้กันหมดทั้งวัง ประชาชนที่รับรู้ต่างก็ร้องไห้ เพราะอะไรพวกเขาถึงเศร้าขนาดนั้น

        จนมาวันนี้ วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2559 เวลา 15.52 น. จากไปแล้วพ่อหลวงของพวกเรา ข้าพเจ้าได้รับทราบข่าวอย่างเป็นทางการตอน 6 โมงเย็นกว่าๆ สิ่งที่รู้สึกตลอดคือ อย่าเลย ขอให้ไม่จริง ขอให้ท่านยังอยู่ ขอให้ปาฏิหารย์จงเกิด แต่แล้วทุกอย่างก็หยุดหมด เหมือนคนหมดแรง น้ำตาไหล ออกมาโดยไม่ต้องบังคับ ใจแทบขาด มันเคว้ง มันรู้สึกแบบไม่อยากให้เป็นแบบนี้เลย ต่อไปจะไม่มีพ่อหลวงองค์นี้อยู่เป็นร่มโพธิ์อีกแล้ว เหลือแต่เพียงภาพความทรงจำดีๆที่ท่านได้ทำตลอดชีวิตของท่าน

        น้ำตาที่มันไหลออกมาฉันเข้าใจแล้วว่าเพราะอะไรในหนังฉากที่พระมหากษัตริย์ทรงสวรรคตนั้นจึงมีข้าทาสบริวารและประชาชนต่างร้องไห้ให้ขนาดนั้น บอกได้คำเดียวว่า "รัก" เรารักในพ่อหลวง เรารักกษัตริย์องค์นี้โดยหาใครเปรียบไม่ได้ ท่านทรงงานหนักตั้งแต่เด็ก ท่านสร้างสรรค์ผลงานไว้มากมาย ออกตกเหนือใต้ท่านไปมาหมดแล้วทุกที่ ท่านเข้าใจภูมิภาคความเป็นอยู่ของประชา หายใจเข้าออกก็มีแต่คิดห่วงลูกๆ หวังเพียงให้ลูกๆของท่านสุขสบาย

         ต่อจากนี้สิ่งที่ข้าพเจ้าจะตอบแทนท่านได้ และตอบแทนประเทศไทยได้คือการเป็นคนดีให้สมกับที่เรียกตนว่า "คนไทย" ข้าพเจ้าจะประกอบอาชีพที่สุจริตและอย่างน้อยต้องตอบแทนสังคมด้วย นั่นคือสิ่งที่ข้าพเจ้าขอปฏิญาณกับพ่อหลวงองค์นี้

          ข้าพเจ้าดีใจที่ได้เกิดในดินแดนไทย ดินแดนแห่งรัชกาลที่ ๙ ดินแดนที่พ่อไม่เคยทอดทิ้งประชา และตัวข้าพเจ้าจะขอเป็นประชาชนของพระราชาองค์นี้ตลอดไป

                       "ส่งเสด็จพระภูมินสู่สวรรค์

                        เวลาวัน ผันเปลี่ยนไม่หวนกลับ

                        ฝากเทวาทั่วทุกทิศ โปรดมารับ

                        พาพ่อกลับ สู่สวรรค์ นภาลัย"

 

                       "น้ำตาที่ไหลหยด

                        คือทั้งหมดจากหัวใจ

                        เป็นความรักที่มอบให้

                        แด่พ่อหลวงองค์นี้เอย"

edit @ 14 Oct 2016 10:35:36 by Likesnow

edit @ 14 Oct 2016 10:36:50 by Likesnow

Comment

Comment:

Tweet

Favourites